Tin tức doanh nghiệp

Ngành thép Trung Quốc bắt đầu ‘ngấm đòn’ khủng hoảng nợ bất động sản

Ảnh hưởng từ gánh nặng nợ nần của một công ty phát triển bất động sản lớn của Trung Quốc đã lan tới “huyết mạch” quan trọng trong động cơ của ngành công nghiệp quốc gia này – lĩnh vực THÉP – và bắt đầu lan sang các ‘bộ phận’ quan trọng khác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cuộc khủng hoảng bảng cân đối kế toán lan rộng tại các công ty bất động sản là một hồi chuông cảnh báo cho các nhà hoạch định chính sách vì bất kỳ ảnh hưởng nào đến ngành thép sẽ có tác động đáng kể đối với nền kinh tế Trung Quốc, với xi măng, thủy tinh và các thiết bị gia dụng đều dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm.

Giá thép đã giảm từ mức cao kỷ lục hồi đầu năm do nhu cầu chậm lại từ hoạt động xây dựng – vốn chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ kim loại tại nước này, trong khi giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thép cũng bị ảnh hưởng.

Ngành thép Trung Quốc bắt đầu ‘ngấm đòn’ khủng hoảng nợ bất động sản

Giá cổ phiếu của các công ty lớn của Trung Quốc trong những tháng gần đây cũng thoái lui từ mức cao, do nhu cầu và giá nguyên liệu đều giảm.

Tính nhạy cảm cao độ của thép đối với các dòng tiền cũng như dòng chảy trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất khiến thép trở thành một yếu tố được theo dõi chặt chẽ ở Trung Quốc. Ngành này đã bắt đầu tăng trưởng chậm lại kể từ quý II. Các công ty thép cũng là những nhà tuyển dụng lớn, sử dụng nhiều nhân lực lao động và hỗ trợ tích cực cho chuỗi cung ứng khổng lồ của Trung Quốc.

Thêm một ‘cú đấm’ vào lĩnh vực thép khi các nhà phát triển bất động sản giảm đầu tư vào các dự án để tiết kiệm tiền mặt để giảm thiệu rủi ro trở thành những ‘con nợ khổng lồ’ như China Evergrande Group.

Qi Xiaoliang, một nhà kinh doanh thép có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết: “Chúng tôi thường dự trữ các sản phẩm thép vào mùa đông với giá tương đối thấp và bán trở lại thị trường sau kỳ nghỉ năm mới, khi tiêu thụ hồi phục trở lại. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi chỉ có thể mua lượng nhỏ để cầm cự”. Ông cho biết thêm: “Thị trường bất động sản năm 2022 dự báo vẫn còn nhiều bất ổn và tình hình dự kiến ​​sẽ không thể đảo ngược hoàn toàn trong vòng 6 đến 12 tháng nữa”.

Trong quý cuối cùng của năm 2021, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề, hơn bất cứ lúc nào trong quá khư, khi sự bất ổn trong lĩnh vực này làm rung chuyển tâm lý người mua – vốn đã yếu ớt, với nguồn cung nhà ở chưa bán được tại 100 thành phố lớn nhất của Trung Quốc tháng 11/2021 lên đến mức cao nhất trong 5 năm.

Nhu cầu mua nhà dự kiến ​​sẽ còn giảm hơn nữa vào năm 2022, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất sản phẩm gia dụng ở hạ nguồn.

Sản lượng xi măng đã giảm khoảng 16% trong giai đoạn tháng 9-11/2021 so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn cả cùng kỳ năm 2017 và 2019. Nhu cầu máy xúc đất cũng giảm trong những tháng gần đây.

Tác động lây lan từ sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản ngày càng tăng lên, lan đến cả những lĩnh vực khác. Ví dụ, trong ngành công nghiệp thiết bị gia dụng, sản lượng tủ lạnh trong giai đoạn tháng 5 – 11/2021 cũng giảm so với cùng kỳ.

Theo CafeF

Về chúng tôi

IPC STEEL STRUCTURES là doanh nghiệp về Thép, Nhà phân phối Thép, Nhà cung cấp cho nhiều dự án Thép, Trung tâm Dịch vụ Thép và Máy công nghiệp Thép tại thị trường nội địa mà còn xuất khẩu Thép.

Facebook Youtube Chanel Linkedin

Liên hệ

Điện thoại

024.3558.9980

E-mail

info@ipcstructure.com.vn

Địa chỉ

P 1503-1505, Tòa Nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

CHỨNG CHỈ